ศูนย์รวมความรู้ อุปกรณ์เซฟตี้ อุปกรณ์นิรภัยส่วนบุคคล และ อุปกรณ์ความปลอดภัยต่างๆ

จากอุปกรณ์ป้องกันอันตรายจากสารเคมีในภาคอุตสาหกรรมที่รู้จักกันอยู่ในวงแคบๆสู่อุปกรณ์ป้องกันอันตรายส่วนบุคคลที่ถูกพูดถึงมากที่สุด และมีความจำเป็นสำหรับบุคลากรที่ต้องปฏิบัติงานด้านสาธารณสุข ที่เป็นผลพวงมาจากสถานการณ์ การการระบาดของไวรัสที่เรามักจะเรียกว่า PAPR เราจะมารู้จักสิ่งที่เรียกว่า  PAPR  ว่ามันคืออะไร ทำงานอย่างไร 

 

 

PAPR  ชื่อเต็มคือ (powered air-purifying respirators) แปลง่ายๆก็คือเครื่องช่วยหายใจแบบมีพัดลมช่วยดูดอากาศ ที่ส่งอากาศมาให้เราหายใจแบบง่ายๆสบายๆ แรกเริ่มเดิมทีก่อนที่จะมีเจ้าตัวนี้ ท่านที่ใส่หน้ากากอนามัยคงจะรู้สึกอึดอัดหายใจลำบาก ลำพังหน้ากากอนามัยแบบบางๆที่เราเรียกว่า 3-ply ที่ประสิทธิภาพการกรองไม่ได้มากนักใส่นานๆก็เริ่มอึดอัดแล้ว ลองนึกถึงบุคลากรที่ต้องใส่หน้ากากที่ประสิทธิภาพการกรองมากกว่า 95% ขึ้นไปจะหายใจลำบากแค่ไหน สำหรับการที่จะต้องใส่ทั้งวัน ดังนั้นเจ้าตัว PAPR จึงเข้ามาเป็นอัศวินม้าขาวและมีบทบาทเป็นตัวช่วยให้ทำงานได้สบาย และนานขึ้น 

หลักการทำงานของตัวอุปกรณ์ PAPR พื้นฐานแล้วก็ไม่ได้มีอะไรซับซ้อนยุ่งยาก หลักๆก็จะประกอบไปด้วย ตัวพัดลมส่งอากาศ  ท่อส่งอากาศ ฮูดคลุมศรีษะ และใส้กรอง 

 

 

จุดในการพิจารณเลือก  PAPR ไปใช้งานจะอยู่ที่ใส้กรอง และตัวฮูดคลุมศรีษะ หากใช้ในการป้องกันสารเคมีก็ต้องเลือกฮูดคลุมศรีษะกับใส้กรองที่เป็นแบบกันสารเคมี โดยใส้กรองจะต้องเลือกให้ตรงกับสารเคมีที่จะป้องกัน หากใช้สำหรับงานป้องกันไวรัส ก็ต้องเลือก ฮูดคลุมศรีษะกับใส้กรองกันไวรัส ส่วนใหญ่หากเป็นมาตรฐานฝั่งยุโรป ใส้กรองก็จะเป็น P3 ประสิทธิภาพการกรอง 99.95% ถ้าให้หายใจเองแบบไม่มีพัดลมคงไม่ไหว 

 

 

 

 

หัวใจสำคัญคือ มาตรฐานที่ต้องผ่านการทดสอบ โดยพื้นฐานแล้วถ้าเป็นฝั่งยุโรปก็จะเป็นมาตรฐาน EN12941,EN12942 (TH3) ,สำหรับใส้กรอง particle ก็จะเป็น EN143

 

 

 

ชนิดของใส้กรองในการป้องกันตามสารเคมีที่สามารถเลือกใช้ได้หลากหลาย

 

 

 

References

https://www.clean-air.cz/

https://www.3mscott.com/product_categories/respiratory-protection/บทความเกี่ยวเนื่อง

 

Surgical Mask  VS  N95 แตกต่างอย่างไร ใช้อย่างไร 

http://www.thai-safetywiki.com/respirator/112-surgical-mask-vs-n95

 

การเลือกชุดป้องกันเชื้อโรคและสารเคมี

http://www.thai-safetywiki.com/protective-clothing/116-how-to-choose-coverall

 

แนะนำการเลือกหน้ากากกันโรค

 

http://www.thai-safetywiki.com/respirator/111-how-to-choose-mask

 

 

 

 

 ทำความสะอาดหน้ากาก Full Face Mask อย่างไร ให้ปลอดภัยจากไวรัส

 สำหรับบุคลากรที่ต้องปฏิบัติงานโดยใช้อุปกรณ์ช่วยหายใจ โดยเฉพาะหน้ากากเต็มหน้าและอุปกรณ์จ่ายอากาศของSCBA ในการปฏิบัตงานในภารกิจต่างๆ บางครั้งหลีกเหลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องใช้อุปกรณ์เหล่านี้ร่วมกัน ในเมื่อหากจำเป็นต้องใช้ร่วมกันแล้ว เราจะมีวิธิการทำความสะอาดอย่างไรให้ปลอดภัยทั้งตัวผู้ใช้และตัวอุปกรณ์ ซึ่งมีราคาค่าตัวที่สูงอยู่ไม่น้อย แล้ววิธีการใดบ้างที่จะเหมาะกับอุปกรณ์ประเภทนี้  

                ดังนั้นหน่วยงานที่มีบทบาทเกี่ยวกับการให้คำแนะนำและแนวปฏิบัติเกี่ยวกับเรื่องนี้ที่ทั่วโลกยอมรับ หนึ่งในนั้นคือ CDC (The Centers for Disease Control and Prevention) หน่วยงานป้องกันโรคติดต่อในสหรัฐอเมริกา ทางCDCเองได้ออกข้อแนะนำและวิธีการต่างๆ ที่มาจากการวิจัย และแนะนำออกมาในภาพรวมไว้หลายวิธีการด้วยกัน แต่ถ้าหากเป็นอุปกรณ์ที่มีความซับซ้อนและมีส่วนประกอบที่ผลิตจากวัสดุพิเศษแล้ว วิธีการใดจึงจะเหมาะสมที่สุด ที่เราจะสามารถทำความสะอาดได้อย่างปลอดภัยต่อตัวผู้ใช้โดยไม่ไปสร้างความเสียหายให้กับตัวอุปกรณ์ซึ่งมีความแตกต่าง และซับซ้อนของแต่ละรุ่น แต่ละผู้ผลิตที่มีอยู่มากมาย

เมื่อเราลองค้นหาวิธีการในการทำความสะอาดอุปกรณ์เหล่านี้ เราจะพบข้อแนะนำของแต่ละผู้ผลิตที่ออกมาแนะนำ อาทิ  3MSCOTT ก็ได้มีการออกข้อแนะนำในการทำความสะอาด หน้ากาก และตัวอุปกรณ์สำหรับจ่ายอากาศ (Demand Valve สำหรับ SCBA) ให้ปฏิบัติตามแนวทางและข้อแนะนำ โดยมีวิธีการดังต่อไปนี้ที่อันจะเป็นแนวทางในการศึกษาและนำไปประยุกต์ใช้

  

แนวทางขั้นตอนและวิธีการในการทำความสะอาด  Full Face Mask  และ  Demand Valve ของ 3MSCOTT

1.       ก่อนทำความสะอาดควรสวมใส่ถุงมือ Nitrile หรือ ถุงมือ Vinyl

2.       ในกรณีที่หน้ากากมีใส้กรองติดอยู่ให้ทำการถอดใส้กรองออกก่อน

3.       กรณีที่มีการติดตั้งอุปกรณ์เสริมการทำงาน ให้ถอดออกด้วย วิธีการถอดอ้างอิงจากคู่มือของสินค้าของแต่ละรุ่น

4.       ตรวจสอบหน้ากากว่าไม่มีการชำรุดเสียหาย

5.       เริ่มทำความสะอาดโดยการนำหน้ากากแช่ลงในน้ำอุ่น อุณหภูมิไม่เกิน 43 องศาเซลเซียส ผสมกับน้ำยาทำความสะอาดต่างๆที่เป็นกลาง ขัดทำความสะอาดด้วยแปรงขนอ่อน ห้ามใช้น้ำยาทำความสะอาดที่มีส่วนผสมของ lanolin หรือ oil ต่างๆ รวมถึงตัวทำละลาย (solvent) ที่มีความเข้มข้นสูงซึ่งจะส่งผลก่อให้กิดความเสียหายต่อตัวอุปกรณ์

6.       ล้างออกด้วยน้ำอุ่นอุณหภูมิไม่เกิน 43 องศาเซลเซียส

7.       ฆ่าเชื้อด้วยสารละลายไฮโปคลอไรต์ 5,000 PPM โดยการฉีดพ่นแบบละอองละอองสเปรย์ให้ครอบคลุมพื้นผิวทั้งหมด หรือทำการจุ่มแช่ไว้ในภาชนะเป็นเวลา1นาที ข้อสำคัญห้ามใช้ความเข้มข้นเกิน 5,000 ppm และแช่เกินเวลาที่กำหนด

8.       ล้างออกด้วยน้ำอุ่นอุณหภูมิไม่เกิน 43 องศาเซลเซียสอีกครั้ง

9.       ผึ่งให้แห้งในพื้นที่ ที่ไม่มีการปนเปื้อน

10.    ตรวจสอบและทำการประกอบชิ้นส่วนที่ทำการถอดออกมา อย่าลืมตรวจสอบก่อนการใช้งานอีกครั้ง

References

1)  Guideline for Disinfection and Sterilization in Healthcare Facilities, 2008; updated 2009. United States Centers for Disease Control. William A. Rutala, Ph.D., M.P.H., David J. Weber, M.D., M.P.H. and the Healthcare Infection ControlPractices Advisory Committee (HICPAC). 2008. https://www.cdc.gov/infectioncontrol/pdf/guidelines/disinfection-guidelines-H.pdf

2) Interim Infection Prevention and Control Recommendations for Patients with Suspected or Confirmed CoronavirusDisease (COVID-19) in Healthcare Settings. Coronvirus Disease (COVID-19).

https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/infection-control/control-recommendations.html

 

 

 

 

 

Surgical Mask  VS  N95 แตกต่างอย่างไร ใช้อย่างไร 

หน้ากากอนามัย (Surgical Mask) กับหน้ากาก N95 (Respirator)  แตกต่างอย่างไร และใช้อย่างไร ในความเป็นจริงแล้ววัตถุประสงค์ของการใช้งานได้ถูกแบ่งแยกเอาไว้อย่างชัดเจนเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพ และความปลอดภัยสูงสุดถ้าจำแนกความแตกต่างให้เห็นเอาแบบง่ายๆชัดๆ ก็จะแยกในเบื้องต้นได้ ตามหัวข้อด้านล่างนี้ 

โดยสิ่งแรกที่อยากจะให้ทราบก็คือ กลุ่มของมาตรฐานที่เรามักจะใช้เรียก ซึ่งหลายมาตรฐานคงจะคุ้นๆหูอยู่บ้าง อาทิ N95,FFP2, Korea Standard, DS Japan  และอื่นๆอีกมากมาย เอาไว้ค่อยมาอธิบายในเชิงรายละเอียดและความแตกต่างกันอีกที เพื่อให้คุ้นเคยกับคนไทยอย่างเราๆ ในครั้งนี้เราจะเทียบกันในฝั่งของสหรัฐอเมริกากันก่อน โดยแบ่งออกเป็นหัวข้อดังนี้ 

มาตรฐานและผู้ให้มาตรฐาน

หน้ากากอนามัย (Surgical Mask)  หน่วยงานที่คอยกำกับดูแล และให้การรับรองจะเป็น FDA แล้ว FDA คือใคร FDA ย่อมาจาก Food and Drug Administration องค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา สำหรับประเทศไทยแล้วสํานักงานคณะกรรมการอาหารและยาเองก็จะอ้างอิงทาง FDA ในการขอขึ้นทะเบียนสินค้า อย. ของประเทศไทยด้วยเช่นกัน สำหรับประเทศไทยแล้วปัจจุบันหน้ากากชนิดนี้ก็ต้องได้รับการอนุมัติจาก อย.ของประเทศไทยและถูกจัดว่าเป็นกลุ่มของเครื่องมือแพทย์

หน้ากาก N95 (respirator) หน้ากากกลุ่มนี้เราจะจัดอยู่ในกลุ่มของอุปกรณ์ป้องกันระบบทางเดินหายใจ (​respirator) สำหรับบุคลากรทางด้านอุตสาหกรรมก็จะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี แต่ด้วยสถานการณ์การระบาดของไวรัส Covid-19 และฝุ่นละออง PM 2.5 ของประเทศไทยทำให้เรารู้จักหน้ากากชนิดนี้มากขึ้น (ในที่นี้เราจะไม่พูดถึง N95 ในแบบที่เป็น Surgical mask ซึ่งเป็นแบบพิเศษสำหรับงานพิเศษทางการแพทย์)  เมื่อกล่าวถึงหน้ากาก N95 (respirator) ในฝั่งของสหรัฐอเมริกาแล้วหน่วยงานที่กำกับดูแลและให้มาตราฐาน ได้แก่ NIOSH (The National Institute for Occupational Safety and Health) เป็นหน่วยงานทางสุขศาสตร์อุตสาหกรรมภายใต้สังกัด CDC (Centers for Disease Control and Prevention Department of Health and Human Services) ซึ่ง CDC คือหน่วยงานป้องกันโรคติดต่อในสหรัฐอเมริกา กลับมาที่หน้าที่ของ NIOSH จะเป็นผู้ให้ข้อกำหนด และกำหนดระดับของมาตรฐานต่างๆขึ้นมา หน้ากาก N95 (respirator) ก็เช่นเดียวกันการที่จะได้การรับรองว่าสอดคล้องว่าเป็นหน้ากาก N95 ก็จะต้องผ่านการทดสอบในหัวข้อ 42 CFR Part 84 ถึงจะได้รหัสการรับรอง TC Code ว่าเป็นหน้ากาก N95 ที่ได้รับการรับรองที่ถูกต้อง

การใช้งานและวัตถุประสงค์ของการใช้งาน

หน้ากากอนามัย (Surgical Mask)  จะเน้นไปที่การป้องกันของเหลว หยดน้ำ สารคัดหลั่งต่างๆ หรือละอองต่างๆที่มีขนาดใหญ่ประมาณ 5 ไมครอนขึ้นไปที่จะออกมาจากผู้สวมใส่ โดยหลักๆแล้วจะให้ผู้ส่วมใส่ป้องกันตัวเองไม่ให้ปล่อยอนุภาคดังกล่าวออกไปยังบุคคลอื่น จะเห็นได้ว่าผู้ป่วยส่วนใหญ่จะถูกแนะนำให้ใส่  สำหรับในสถานการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 เพื่อความปลอดภัยจะเห็นได้ว่าแม้ไม่ใช้ผู้ป่วยก็มีการสวมใส่เพื่อป้องกันตัวเอง    

หน้ากาก N95 (respirator) โดยปรกติแล้วจะเห็นว่าภาคอุตสาหกรรมใช้ในการลดการรับอนุภาคของละอองฝุ่นในอากาศ หรืออนุภาคอื่นๆ (aerosol) ที่มีขนาดเล็กตั้งแต่ 0.3 ไมครอนขึ้นไป โดยมีข้อจำกัดอยู่ว่าหน้ากาก N95 จะไม่สามารถกรองอนุภาคที่เป็นละอองไอน้ำมันได้ 

การสวมใส่ ความกระชับในการสวมใส่

หน้ากากอนามัย (Surgical Mask) จะเน้นไปที่การสวมใส่ที่สบายไม่เน้นการเข้ารูปที่ต้องกระชับเข้ากับใบหน้า ไม่ต้องทดสอบการรั่วของอากาศบริเวณขอบของหน้ากาก ไม่มีข้อกำหนดหรือขั้นตอนในการสวมใส่  โดยปรกติแล้วจะใช้แล้วทิ้งไม่ใช้ซ้ำ

หน้ากาก N95 (respirator)  จะเน้นการสวมใส่ที่กระชับแน่น  โดยเฉพาะบริเวณขอบของหน้ากาก มีขั้นตอนและวิธีการในการทดสอบเพื่อป้องกันการรั่วของอากาศภายนอกเข้ามาด้านใน การใช้งานสำหรับการกันฝุ่น เมื่อเริ่มอุดตันหรือเริ่มหายใจไม่สะดวกควรเปลี่ยน ในกรณีที่สัมผัสกับของเหลวหรือสารคัดหลังเมื่อใช้เสร็จแล้ว ควรจะทิ้งทันที หากเกิดการชำรุดเสียหายเปลี่ยนทันที

หากพิจารณาถึงคุณสมบัติและข้อแตกต่างของหน้ากากทั้ง 2 แบบแล้ว จะเห็นได้ว่าตัวมาตรฐานเองก็มีความแตกต่างกันชัดเจน หน้ากากอนามัย (Surgical Mask) มุ่งเน้นไปที่งานการแพทย์ และด้านสุขอนามัย ในขณะที่ หน้ากาก N95 (respirator)  เน้นไปที่งานอุตสาหกรรมเป็นหลักกับงานการเเพทย์ในบางกระบวนงานที่ต้องการความปลอดภัยที่สูงขึ้น โดยคำถามที่มักจะพบบ่อย และเป็นข้อสงสัย คือ ในสถานการณ์การระบาดของไวรัส COVID-19 ทำไมบุคลากรทางการแพทย์ควรใช้ หน้ากาก N95 (respirator) และควรใช้ในสถานการณ์ใด แต่ทำไมผู้ป่วยและประชาชนทั่วไปสามารถใช้หน้ากากอนามัย (Surgical Mask) จึงเพียงพอ ในภาวะการที่หน้ากาก N95 (respirator) ขาดแคลน

 จากข้อมูลของผู้เชี่ยวชาญและรายงานการวิจัยต่างๆได้ให้ข้อมูลไว้ กรณีของไวรัส Covid-19  ถึงแม้ไวรัสจะมีขนาด 0.125 ไมครอน แต่ตัวของของไวรัสเองจำเป็นต้องอาศัยตัวกลางในการนำพาไวรัสออกมา โดยอาศัยการเกาะไปกับสารคัดหลั่ง หรืออนุภาคอื่นที่มีขนาดใหญ่ ซึ่งส่วนใหญ่มีขนาด 5 ไมครอนขึ้นไป ทำให้หน้ากากอนามัย (Surgical Mask) สามารถที่จะกันการติดต่อจากสารคัดหลั่ง เช่นน้ำมูก น้ำลายได้ แต่สำหรับในกระบวนการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์ อาจมีการการใช้เครื่องมือบางชนิด หรือบางกระบวนการทำงาน อาทิ การสอดใส่เครื่องมือต่างๆให้กับผู้ป่วยที่ก่อให้เกิดละอองขนาดเล็ก หรือกระบวนการที่มีแรงดันทำให้เกิดการฝุ้งกระจายของของเหลว จึงมีความจำเป็นที่จะต้องใช้หน้ากาก N95 (respirator) เป็นอย่างน้อยในการป้องกัน แต่ใช่ว่า N95 (respirator)  จะสามารถใช้ในงานทางการแพทย์ได้ทุกกระบวนงาน บางกระบวนงานเราอาจต้องใช้หน้ากากอีกแบบ ดังนั้นเราอาจจะเคยได้ยิน หรือรู้จักหน้ากากอีกแบบที่เรียกว่า N95 surgical ที่ได้รับการรับรองทั้ง FDAและ NIOSH  หน้ากากแบบนี้คงต้องยกไว้อธิบายในอีกหัวข้อหนึ่งในครั้งถัดไป  

 

บทความเกี่ยวเนื่อง

มาตรฐานหน้ากากกรองอนุภาค

http://www.thai-safetywiki.com/respirator/56-dust-mask-standard

สิ่งที่ควรรู้ก่อนเลือกหน้ากาก

http://www.thai-safetywiki.com/respirator

แหล่งที่มาของข้อมูล

https://www.cdc.gov/niosh/

http://www.fda.moph.go.th/Pages/HomeP_D2.aspx

 

แนะนำการเลือกหน้ากากกันโรค

ในปัจจุบันมีมลภาวะทางอากาศมากมาย ไม่ว่าจะเกิด จากฝุ่น เชื้อโรค ทั้งแบคทีเรีย และไวรัสต่างๆ ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ หน้ากากอนามัยและหน้ากากป้องกันฝุ่น เป็นเครื่องมือนึ่งที่ช่วยป้องกันเราจากมลภาวะเหล่านี้ ซึ่งหน้ากากต่างๆก็มีจำหน่ายอยู่ในท้องตลาดมากมายและหลากหลายชนิด แต่รู้ไหมว่า สภาวะฝุ่นและเชื้อโรคในอากาศแต่ละประเภทมีลักษณะไม่เหมือนกัน ดังนั้น เราจึงควรต้องมีความรู้ ในการเลือกหน้ากากให้ถูกชนิด เพื่อการป้องกันที่มีประสิทธิภาพ สร้างความปลอดภัยได้อย่างแท้จริง


สิ่งที่ควรรู้ก่อนเลือกหน้ากาก


1. จุดประสงค์ในการใช้หน้ากาก ---- การใช้หน้ากาก โดยทั่วไปแล้วมีอยู่ 2 ลักษณะ คือ

1.ผู้ที่ไม่ป่วย ใช้สำหรับป้องกันการสูดหายใจเอาละอองมลพิษหรือเชื้อโรคเข้าร่างกาย

ควรเลือกหน้ากากโดยคำนึงถึงสภาพแวดล้อมภายนอก เน้นหน้ากากที่มีประสิทธิภาพสูงและเหมาะสมกับอนุภาคของฝุ่นและเชื้อโรค และความเสี่ยงในสถานที่นั้น

2.ผู้ป่วย ใช้สำหรับป้องกันการแพร่กระจายของละอองเชื้อโรคจากลมหายใจ ไอ หรือจาม ออกภายนอก

เน้นหน้ากากที่ป้องกันการซึมผ่านของเชื้อโรคผ่านการ ไอ จาม ได้ดี ใช้แล้วไม่ควรนำกลับมาใช้ซ้ำ และราคาไม่ควรแพงมากนัก

 

2. ประเภทของฝุ่นและเชื้อโรคที่จะป้องกัน

  • ฝุ่นทั่วไป หรือฝุ่นหยาบ --- ฝุ่นโดยทั่วไป เป็นฝุ่นที่มีขนาดใหญ่ ที่เราพอมองเห็นด้วยตาเปล่า อนุภาคมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 2.5-10 ไมครอน สามารถกรองได้ด้วยหน้ากาก Surgical Mask ( 3 ชั้น ) หรือถ้าใหญ่เกิน 5 ไมครอน สามารถใช้หน้ากากผ้า หรือหน้ากากกันฝุ่นทั่วไปได้

 

  • ฝุ่นละเอียด หรือ PM2.5 --- เป็นฝุ่นละเอียด ขนาดอนุภาคมีเส้นผ่านศูนย์กลางน้อยกว่า 2.5 ไมครอน มีขนาดเล็กมากพอที่จะหายใจเข้าไปสู่ปอด และซึมผ่านผนังปอดเข้าสู่กระแสเลือด ไม่สามารถกรองได้ด้วยหน้ากากผ้า หรือหน้ากากกันฝุ่นทั่วไป ต้องใช้หน้ากากที่มีแผนกรองความละเอียดสูง

 

  • ละอองเชื้อโรค ( Droplet ) --- เชื้อโรคออกมากับน้ำมูก น้ำลาย ที่หายใจหรือไอจามออกมา โดยทั่วไป ฝอยละอองจะมีขนาดใหญ่กว่า 5 ไมครอน และจะฟุ้งในอากาศไม่นาน แพร่ไปไม่ไกลนัก ได้แก่ โรคติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบนที่เกิดจากเชื้อไวรัสชนิดต่างๆ เช่น ไข้หวัดใหญ่ ไข้หวัดนก ซึงจริงๆแล้วตัวไวรัสเองมีขนาดเล็กมาก แต่เนื่องจากตัวไวรัสเองไม่สามารถลอยไปในอากาศได้เอง จำเป็นต้องเกาะไปกับพาหะ ถึงจะแพร่ไปสู่คนอื่นได้ ซึ่งเมื่อไวรัสรวมกับละอองแล้ว ขนาดอนุภาคจึงมากกว่า 5 ไมครอน ซึ่งสามารถป้องกันได้โดยแผ่นกรองของหน้ากากอนามัยธรรมดา แต่ต้องมีการปิดที่มิดชิดกันการรั่วไหลของละอองเข้าทางรูของหน้ากาก

 

  • ฝุ่นเชื้อโรคในอากาศ Air-borne transmission --- เชื้อโรคที่แพร่กระจายไปกับฝอยละอองขนาดเล็กกว่า 5 ไมครอน ซึ่ง ด้วยขนาดที่เล็ก ทำให้ฝอยละอองที่มีเชื้อนั้นกระจายไปได้ไกลในอากาศ โรคที่ติดต่อกันด้วยวิธีนี้ได้แก่ วัณโรคของระบบทางเดินหายใจ หัด (measles) ไข้อีสุกอีใส แบคที่เรียต่างๆ ไม่สามารถกรองได้ด้วยหน้ากากผ้า หรือหน้ากากกันฝุ่นทั่วไป ต้องใช้หน้ากากที่มีแผนกรองความละเอียดสูงเท่านั่น และเพื่อความปลอดภัย ควรเลือกใช้หน้ากากที่มีประสิทธิภาพการป้องกัน 90% ขึ้นไป เช่น หน้ากาก N95 / FFP2 


3. ความเสี่ยงจากความหนาแน่นของฝุ่นและเชื้อโรคในอากาศ

    • สภาพแวดล้อมนั้นๆ มีความเสี่ยงของการมีการแพร่ของฝุ่นและเชื้อโรคมากน้อยเพียงไร อาทิ หากบริเวณที่ใกล้จุดกำเนิด หรือในบริเวณที่แคบ ความเข้มข้นของฝุ่นและเชื้อโรคในอากาศก็จะมาก การเลือกหน้ากากก็ควรจะเลือกหน้ากากที่มีอัตราการรั่วต่ำ หรือมีค่า Average Protection Factor (APF)* สูง


4. สุขภาพของผู้ใช้

    • โดยทั่วไป หน้ากากที่มีค่า APF สูง จะหายใจได้ค่อนข้างลำบากในกรณีที่ ผู้ใช้มีปัญหาเรื่องการหายใจ อาจไม่สามารถใช้หน้ากากเหล่านี้ได้ จำเป็นต้องเปลี่ยนไปใช้หน้ากากที่มีระบบพัดลม ช่วยในการหายใจ


* Average Protection Factor (APF) คือ ค่าที่ใช้วัดระดับการป้องกันของหน้ากากแต่ละชนิด ตามมาตรฐาน The Occupational Safety and Health Administration (OSHA) ของสหรัฐอเมริกา

 

ตารางแนะนำเลือกใช้หน้ากาก

 

 tag: ไวรัสอู่ฮั่น, ไข้หวัดนก, ไข้หวัดหมู, หน้ากาก N95, โคโรนาไวรัส, ฝุ่น PM2.5

 

แหล่งหาข้อมูลเพิ่มเติม

https://www.cdc.gov/niosh/npptl/pdfs/UnderstandingDifference3-508.pdf

https://www.cdc.gov/niosh/npptl/RespiratorInfographics.html

 

Website Implemented by ColorPack Creations Co., Ltd.