ศูนย์รวมความรู้ อุปกรณ์เซฟตี้ อุปกรณ์นิรภัยส่วนบุคคล และ อุปกรณ์ความปลอดภัยต่างๆ

ช่วงนี้ มีข่าวเกี่ยวกับเรื่องฝุ่นละอองในอากาศออกมามาก ทำให้หลายคนตื่นตัว จัดหาหน้ากาก N95 มาไว้ติดบ้าน เพื่อป้องกันความเสี่ยงในการเกิดโรคทางเดินหายใจ แต่เคยสงสัยมั้ยว่าหน้ากาก N95 ที่ท่านซื้อมานั้น ได้มาตรฐานจริงหรือไม่ หรือเป็นแค่หน้ากากเลียนแบบ

หน้ากากอนามัย N95 มีคุณสมบัติเป็นหน้ากากอนามัยที่มีความสามารถในการกรองฝุ่นละอองขนาด 0.1-0.3 ไมครอน ได้ 95% ซึ่งมาตรฐานนี้อ้างอิงมาจากมาตรฐาน NIOSH ของสหรัฐอเมริกา ซึ่งหลายคนอาจสงสัยว่า NIOSH คืออะไร องค์กร National Institute for Occupational Safety and Health หรือ NIOSH เป็นหน่วยงานของรัฐบาลกลางประเทศสหรัฐอเมริกา อยู่ภายใต้การดูแลของ Centers for Disease Control and Prevention (CDC) ในสังกัด Department of Health and Human Services จัดตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1970 ทำหน้าที่ดูแล ให้ความรู้ และส่งเสริมสนับสนุน การดำเนินการด้านอาชีวอนามัยและความปลอดภัยในสถานประกอบการในประเทศสหรัฐอเมริกา ส่วน N95 ตัว N ด้าหน้านั้น บ่งบอกถึง การใช้งานของแผ่นกรองแต่ละชนิด ซึ่งแบ่งเป็นตัวอักษร N,R และ P ดังนี้

- N ย่อมาจาก Non-resistant to Oil เป็นแผ่นกรองที่ไม่ทนต่อน้ำมัน ไม่เหมาะสำหรับหน้างานที่มีน้ำมัน
- R ย่อมาจาก Resistant to Oil เป็นแผ่นกรองที่ทนต่อน้ำมันได้ระดับนึง สำหรับหน้างานที่มีน้ำมันได้บ้าง
- P ย่อมาจาก Oil Proof เป็นแผ่นกรองที่ทนต่อน้ำมันได้ดี สำหรับหน้างานที่มีน้ำมัน
*ส่วนอักษรอื่นๆ เช่น KN ไม่ได้เป็นมาตรฐานของอเมริกา แต่เป็นมาตรฐานสำหรับหน้ากากในประเทศจิน ซึ่งอ้างอิงการทดสอบจาก NIOSH

หน้ากากที่มี N95 บนหน้ากาก ผ่านมาตรฐาน NIOSH ใช่หรือไม่?

เนื่องจาก NIOSH N95 เป็นมาตรฐานที่ทั่วโลกยอมรับ ดังนั้นหน้ากากที่มี N95 ควรจะเป็นหน้ากากที่ได้มาตรฐานตามนั้นจริง แต่เนื่องด้วยปัจจุบัน มีสินค้าเลียนแบบที่ระบุ N95 ที่หน้ากากเป็นจำนวนมาก ซึ่งบางทีไม่ได้ใช้วัสดุที่ได้มาตรฐาน หรือผ่านการทดสอบใดๆเลย ดังนั้นการระบุ N95 บนหน้ากากเพียงอย่างเดียว อาจไม่ใช่หน้ากากที่ผ่านมาตรฐานก็เป็นได้ โดยทาง NIOSH ได้มีการกำหนดเพิ่มเติม โดยหน้ากากที่ได้รับการรับรอง ต้องระบุหมายเลข ใบอนุญาตลงไปบนหน้ากากด้วย โดยจะขึ้นต้นด้วย TC และตามด้วย 84A สำหรับหน้ากากแผ่นกรอง
ซึ่งหากท่านต้องการตรวจสอบว่าหน้ากากนั้น ได้รับการรับรองจาก NIOSH จริงหรือไม่ สามารถตรวจสอบได้ที่

https://wwwn.cdc.gov/niosh-cel/

โดยระบุเลข TC ลงไป หรือ แบรนด์ หรือชื่อโรงงาน ท่านก็จะสามารถตรวจสอบได้ทันทีว่าผ่านการรับรองจริงหรือไม่Website Implemented by ColorPack Creations Co., Ltd.